Những câu chuyện ly kỳ quanh hang vàng trên núi Thung Nồi - Nga Giáp

  • NamMV
  • Thứ Bảy - 09/03/2013 00:00
  • 3325 views

Trong một lần đi chăn bò, lũ trẻ phát hiện trên sườn núi Thung Nồi có 2 hang động phát ra một màu vàng lạ… Tin đồn về hang vàng cứ thế lan rộng kéo nhiều người hiếu kỳ đến khám phá. Và những câu chuyện ly kỳ cũng xuất hiện từ đó...

Bí ẩn hang vàng

Núi Thung Nồi nhìn từ xa.

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Đường vào hang rất nguy hiểm.

Đồn rằng sau khi phát hiện trong hang phát ra một màu vàng lạ, lũ trẻ chăn bò đã về nói lại với gia đình, người nhà bọn trẻ mang hương vàng tới khấn vái xin mang vàng về và họ phát hiện ánh vàng đó phát ra từ những nhũ đá trong hang mỗi khi có ánh sáng rọi vào.

Từ những thông tin bai đầu này, cái tin "hang vàng" trên sườn núi Thung Nồi của xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa lan rộng khắp. Hàng trăm người dân hiếu kỳ gần xa tới xem; có người bẻ cả nhũ đá mang về nhà. Và nhiều câu chuyện huyền bí xung quanh "hang vàng" được thêu dệt lên.

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Những mảnh bái, chum, chễnh nằm trong hang bị người dân lấy nay đã được trả lại sau khi nghe tin đồn.

"Chúng tôi là người dân trong thôn mà chưa biết thật hư trong hang có vàng hay không. Thế mà nhiều người khách thập phương đã tìm tới đây, mang theo hương vàng, hoa quả tới thắp cầu an, rồi chuyện trộm cắp nhũ vàng cũng đã xảy ra. Người dân hiếu kỳ tới hang xem ngày một đông, nhiều hôm có tới cả hàng ngàn người", ông Nguyễn Hữu Phàn, người dân trong thôn, cho biết.

Cũng có tình trạng đêm đến, một số người mang cưa vào hang cưa trộm các nhũ đá mang về đi bán. Từ đấy xuất hiện không ít tin đồn ly kỳ về "hang vàng" này. Có tin đồn anh M. V. B cưa một bên ngực của nhũ đá hình thiếu nữ, khi trèo ra khỏi hang bị rơi xuống hang mà chết; hay một số người trong thôn cưa trộm nhũ trong hang đều gặp những điều không may... Đặc biệt là tin ông T.Q.D tận mắt thấy rắn hổ mây dài 20m, nặng gần 400kg nằm thù lù trong lùm cây gần miệng hang. Con rắn to thấy ông D. thì phùng mang rướn mình đuổi theo khiến ông chạy bán sống, bán chết; sau đó đột ngột nó chui vào hang sâu mất tăm…

Bí ẩn hang vàng

Người dân coi nhũ đá này là bầu ngực người phụ nữ đang tiết ra sữa...

Bí ẩn hang vàng

... nên đem chum, lọ vào hứng nước mang về uống

Trước những tin đồn có tính hoang đường và nặng về tâm linh này, nhiều người dân trước đó đã trót lấy đồ, cưa nhũ vàng trong hang lại rủ nhau đem trả lại những mẩu nhũ, lập bát hương trong hang để thờ cúng.

Để tìm hiểu thực hư những thông tin đồn thổi và tận mắt chiêm ngưỡng "hang vàng" nói trên, chúng tôi theo chân cán bộ xã Nga Giáp khám phá thực tế. Hang nằm trên sườn của dải núi Thung Nồi với độ cao gần 100m so với mực nước biển, cách chùa Bạch Tượng gần 1km về phía Đông. Trên núi Thung Nồi có nhiều hang động nhưng chỉ có hai hang thuộc loại lớn có nhũ vàng bên trong, mỗi hang cách nhau 5m, người dân muốn vào khám phá phải chuẩn bị đèn pin, dây thừng…

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Hang thứ nhất lớn hơn, cửa hang rộng gần 1m, càng vào trong hang càng rộng ra. Từ cửa hang xuống tới đáy sâu gần 15m, đáy hang rộng hơn 10m. Đáy hang có nhiều ngách nhỏ chạy đi nhiều hướng khác nhau. Muốn xuống hang phải dùng thang bởi lòng hang có nhiều dốc thẳng đứng rất nguy hiểm. Bên trong lòng hang là hàng ngàn nhũ đá lớn nhỏ với màu vàng sặc sỡ, tạo thành những hình thù đẹp mắt như hình nải chuối, hình tai voi, hình con rùa... Đặc biệt có hình nhũ đá còn được người dân tưởng tượng như bộ ngực thiếu nữ. Nước nhỏ xuống từ đó được coi như... nước thánh, được dân hứng về uống... chữa bệnh và cầu may. Ở những chỗ nhũ bị cưa có các bát hương do người cưa nhũ lập lên để khấn xin tạ tội. Ngoài ra còn có những miếng bát, đĩa vỡ, không biết sót lại từ bao giờ.

Cách hang thứ nhất khoảng 5m, hang thứ 2 nhỏ hơn. Muốn vào được hang này, người vào phải bò qua cửa hang một đoạn dài gần 3m. Hang thứ hai giống như một "cung điện", sặc sỡ sắc màu với vô vàn nhũ đá đẹp mắt, đồ sộ.

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Hàng ngàn nhũ đá màu vàng rực rỡ với các hình thù khác nhau tạo nên vẻ đẹp lung linh cho hang động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thận - Chủ tịch UBND xã Nga Giáp - khẳng định: "Những câu chuyện như người dân đồn thổi lâu nay về hang vàng là không có thật. Đúng là có người đã chết trong hang nhưng đó chỉ là do sơ suất, bị tai nạn dẫn đến cái chết thương tâm, chứ không phải vì bẻ nhũ đá mà gặp họa. Khi mới phát hiện hang, chưa rõ thực hư thế nào, nhiều người đã đến cưa, ăn cắp nhũ đá trong hang, đường lên và xuống hang thẳng đứng rất nguy hiểm nên bị ngã. Đây là nguyên nhân dẫn đến chuyện thần thánh hóa, rồng, rắn như người dân đồn. Chứ thực ra không có chuyện gì cả".

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Bí ẩn hang vàng

Những hình thù khác nhau tạo cho hang có một vẻ đẹp huyền bí rất thu hút.

(theo: dantri.com.vn)

Những tin khác

Bình luận (0)

Chưa có bình luận!

Vui lòng Đăng nhập để gửi ý kiến của bạn!